Tiêu đề: Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu
Lĩnh vực: Đất đai
Lệ phí: 20.000

10.1 Trình tự thực hiện

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp  nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện;
Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Bước 2: Trung tâm hành chính công cấp huyện ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
Bước 3: Chuyển hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và gửi kết quả đến Trung tâm hành chính công cấp huyện để trao cho người nộp hồ sơ.
Bước 4: Trung tâm hành chính công huyện phải thông báo và trả kết quả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Người nộp hồ sơ căn cứ vào giấy biên nhận, đến Cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận kết quả, nộp phí, lệ phí theo quy định.

10.2 Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ  tại Trung tâm hành chính công cấp huyện.

10.3 Thành phần, số lượng hồ sơ:
*/ Thành phần hồ sơ:
(1) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
          (2) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
*/ Số lượng hồ sơ: 01 bộ

10.4 Thời hạn giải quyết:
Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.
Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

10.5 Đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

10.6 Cơ quan thực hiện TTHC:
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: VPĐKQSDĐ cấp huyện.
+ Cơ quan được ủy quyền thực hiện:
+ Cơ quan trực tiếp thực hiện: VPĐKQSDĐ cấp huyện.
+ Cơ quan phối hợp: UBND cấp xã.

10.7 Kết quả thực hiện TTHC:
- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý.
- Giấy chứng nhận.

10.8 Lệ phí:
+ Trường hợp đăng ký biến động vào giấy chứng nhận đã cấp, mức thu lệ phí địa chính: 15.000 đồng/giấy chứng nhận (địa bàn các phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh); 5.000 đồng/giấy chứng nhận (địa bàn các khu vực khác);
+ Trường hợp cấp giấy chứng nhận mới, mức thu mức thu lệ phí địa chính: 20.000 đồng/giấy chứng nhận (địa bàn các phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh); 10.000 đồng/giấy chứng nhận (địa bàn các khu vực khác);
Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp Lệ phí địa chính.

10.9 Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
+ Mẫu số 09/ĐK: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

10.10 Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC: Khi hết hạn sử dụng đất.

10.11 Căn cứ pháp lý của TTHC:
+ Luật đất đai 2013;
+ Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
+ Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
+ Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.
+ Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02 tháng 1 năm 2014, có hiệu lực ngày 17 tháng 2 năm 2014.
          + Quyết định số 3384/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Quảng  Ninh về việc quy định thu lệ phí địa chính trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.